Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc

 UBND TP. Hà Nội vừa trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc, TP. Hà Nội đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000.

Theo tờ trình, quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc nằm về phía tây và cách đô thị trung tâm của Thủ đô Hà Nội khoảng 30km (thuộc địa giới hành chính các huyện Quốc Oai, huyện Thạch Thất và thị xã Sơn Tây), phía bắc giáp trục Hồ Tây- Ba Vì (dự kiến), phía Đông giáp đê hữu sông Tích, phía Tây và Nam giáp ranh giới tỉnh Hòa Bình.

Trong đó, quy mô diện tích nghiên cứu quy hoạch khoảng 17.274ha, trong đó, vùng nội thị khoảng 7.450,08 ha (chiếm 43,1%), chỉ tiêu đất dân dụng khoảng 88,7m2/người và vùng vành đai khoảng 9.823,92 ha (chiếm 56,9%).

Quy mô dân số dự kiến đến năm 2025 dân số đô thị Hòa Lạc khoảng 150.000 người, trong đó dân số nội thị khoảng 97.000 người, dân số ngoại thị khoảng 53.000 người, tỷ lệ dân số đô thị khoảng 64%.

Đến năm 2030 và những năm tiếp theo, dân số đô thị Hòa Lạc (tối đa) khoảng 600.000 người, trong đó dân số nội thị khoảng 510.000 người, dân số ngoại thị khoảng 90.000 người, tỷ lệ dân số đô thị khoảng 85%.

Theo tờ trình, đô thị Hòa Lạc là đô thị vệ tinh lớn nhất trong số 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội, có vai trò đặc biệt trong chiến lược phát triển của Thủ đô Hà Nội. Các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng một phần dựa trên sự phát triển của của khu công nghệ cao Hòa Lạc và khu Đại học quốc gia Hà Nội. Đây là hai yếu tố quyết định cho sự hình thành và phát triển của đô thị Hòa Lạc trong tương lai.

Trong phạm vi nghiên cứu quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc có tổng số 75 dự án đầu tư xây dựng do tỉnh Hòa Bình và tỉnh Hà Tây (cũ) trước đây phê duyệt như: Khu vực Đại học quốc gia Hà Nội diện tích khoảng 1140,42ha; dân số khoảng 63.000 người; Khu vực khu công nghệ cao diện tích khoảng 1346,99ha, dân số khoảng 100.000 người;

Khu vực đô thị diện tích khoảng 3.400,73ha, dân số khoảng 242.000 người; Khu đô thị Đông Xuân - Tiến Xuân quy mô khoảng 1.250ha; Khu vực đô thị Phú Cát - Hòa Thạch diện tích khoảng 970,2 ha, dân số khoảng 103.000 người; Khu vực nông diện tích khoảng 4.891,73ha, dân số khoảng 65.000 người.

Đáng chú ý, trong khu vực còn có vùng vành đai xanh - khu vực sân bay Hòa Lạc có diện tích khoảng 1.270ha, dân số khoảng 900 người. Sân bay Hòa Lạc trước mắt tiếp tục sử dụng cho mục đích quốc phòng, tương lai cần có kế hoạch cải tạo, nâng cấp và giải pháp sử dụng phù hợp để có thể phục vụ cho cả mục đích dân sự, đáp ứng nhu cầu của đô thị.

Trong tờ trình gửi Thủ tướng, UBND TP. Hà Nội kiến nghị về thời gian thực hiện quy hoạch. Cụ thể, Hà Nội cho biết theo Luật quy hoạch đô thị, thời hạn quy hoạch đối với quy hoạch chung thành phố thuộc tỉnh, thị xã từ 20 đến 25 năm.

Nhiệm vụ quy hoạch đô thị Hòa Lạc được Thủ tướng phê duyệt vào ngày 14/4/2015, đồ án được triển khai đến năm 2016. Sau khi đồ án được Thủ tướng phê duyệt sẽ triển khai tiếp quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết.

Như vậy, tới năm 2030 chưa đủ thời gian để hình thành đô thị vệ tinh có quy mô lớn như đô thị Hòa Lạc. Đồng thời để xác định quy mô dân số, lao động, quy mô đất xây dựng đô thị, các chỉ tiêu đất đai, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật cho đô thị với các yêu cầu phát triển của giai đoạn 10 năm, 20-25 năm là chưa phù hợp.

Hà Nội cho rằng đồ án đề xuất giai đoạn phát triển đợt đầu đến năm 2025 (theo lộ trình giai đoạn 10 năm) và giai đoạn dài hạn là đến năm 2030 và những năm tiếp theo.

Ngoài ra, Hà Nội kiến nghị Thủ tướng giao HĐND, UBND TP Hà Nội tổ chức lập và phê duyệt các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, quy hoạch xây dựng các khu dân cư đô thị hóa, quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc, lập hồ sơ cắm mốc giới các tuyến đường bao quanh khu vực đô… phù hợp với Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc và quy định pháp luật. Xây dựng cơ chế chính sách thực hiện quy hoạch theo tiến độ và trình tự ưu tiên….

Khánh An

Hà Nội kiến nghị chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng tại ngã tư Hòa Lạc, khu Thạch Hòa và Phú Mãn

Tại tờ trình này, UBND TP Hà Nội kiến nghị thay đổi thời hạn thực hiện quy hoạch. Cụ thể, theo Luật quy hoạch đô thị, thời hạn quy hoạch đối với quy hoạch chung thành phố thuộc tỉnh, thị xã từ 20 – 25 năm. Nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc được Thủ tướng phê duyệt từ tháng 4/2015, Đồ án được triển khai đến năm 2016. Sau khi đồ án được Thủ tướng duyệt, bước tiếp theo sẽ triển khai tiếp quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết.

Như vậy tới năm 2030 chưa đủ thời gian để hình thành đô thị vệ tinh có quy mô lớn như đô thị Hòa Lạc. Đồng thời, để xác định quy mô dân số, lao động, quy mô đất xây dựng đô thị, các chỉ tiêu đất đai, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật cho đô thị với các yêu cầu phát triển của giai đoạn 10 năm, 20 – 25 năm là chưa phù hợp.

Vì vậy, Đồ án đề xuất giai đoạn phát triển đợt đầu đến năm 2025 (theo lộ trình giai đoạn 10 năm), giai đoạn dài hạn là đến năm 2030 và những năm tiếp theo.

Thành phố Hà Nội còn kiến nghị xem xét chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở 3 khu vực đất do Bộ Quốc phòng quản lý, sử dụng. Đầu tiên là khu vực ngã tư Hòa Lạc (giao cắt giữa Đại lộ Thăng Long và quốc lộ 21). Toàn bộ khu vực là trường bắn của Bộ tư lệnh pháo binh, có diện tích khoảng 380 ha, đang trong quá trình chuyển đổi để xây dựng theo Quy hoạch sử dụng đất và hạ tầng kỹ thuật (HTKT) khu quân đội đã được Bộ Quốc phòng phê duyệt.

Theo định hướng Quy hoạch chung 2059, khu vực này được xác định là đất công cộng hỗn hợp. Hiện một số hạng mục đang được xây dựng, một số khác chưa được triển khai. Thành phố Hà Nội nhận định, với lợi thế về vị trí và các điều kiện hạ tầng sẵn có, khu vực này nên ưu tiên cho các hoạt động thúc đẩy sự phát triển của đô thị Hòa Lạc trong tương lai và đề xuất quy mô dự kiến chuyển đổi khoảng 190 ha.

Thứ hai là khu vực Thạch Hòa (phía Nam sân bay Hòa Lạc, giáp tỉnh lộ 84 hiện có). Ban đầu, tại đây dự kiến bố trí trung tâm bán buôn cấp vùng (khoảng 50 ha) và depot của tuyến đường sắt đô thị số 5, tuyến đường sắt nội vùng Hà Nội – Hòa Bình. Hiện trạng đây là căn cứ hậu cần, thao trường, trung tâm huấn luyện… của các đơn vị quân đội. Diện tích dự kiến chuyển đổi khoảng 115 ha.

Thứ ba là khu vực Phú Mãn (phía Tây quốc lộ 21), hiện là doanh trại của trung đoàn 102, sư đoàn 308, quân đoàn 1. Dự kiến theo Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc là khu vực phát triển đô thị với các chức năng chính phục vụ mục đích công cộng như trung tâm thể dục thể thao, trung tâm thi đấu thể thao, không gian xanh, quảng trường… Diện tích chuyển đổi dự kiến khoảng 55 ha với vị trí thay thế được đề xuất là tại xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, giáp quốc lộ 21 và trường bắn Hòa Thạch của Bộ tư lệnh Thủ đô.

Ngoài ra, thành phố Hà Nội còn kiến nghị cụ thể hóa 15 điểm trong Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc so với Quy hoạch chung 1259; bố trí phân tán đất trung tâm y tế cấp vùng…

BẤT ĐỘNG SẢN VBCLAND - TRAO GIÁ TRỊ - TRỌN NIỀM TIN

Nhận thông tin dự án
 

Hồ sơ gồm: Bảng tính dòng tiền đầu tư, Bảng giá [New], Chính sách bán hàng [New], Hồ sơ thiết kế, Hợp đồng mua bán,... Tất cả trong 1 lần tải.

Họ và tên *
Số điện thoại *
+
084.770.8866