"Cơn sốt" nhà đất điên cuồng ở Mỹ đã hạ nhiệt?

 Sau một năm mua bán điên cuồng và giá tăng ở mức hai con số, "cơn sốt" nhà đất tại Mỹ dường như đã lắng xuống.

Những ngôi nhà mới xây hiện không còn đáp ứng được nhu cầu của phần lớn người mua trên thị trường do giá quá đắt.

Cơn sốt nhà đất điên cuồng ở Mỹ đã hạ nhiệt? - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Doanh số bán nhà giảm xuống cho thấy cơn sốt nhà đất tại Mỹ đang hạ nhiệt (Ảnh: Getty).

Theo Cục Điều tra Dân số Mỹ, doanh số bán nhà mới trong tháng 6 của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ những ngày đầu tháng 4/2020 khi đại dịch Covid-19 bắt đầu hoành hành trên toàn cầu.

Doanh số bán nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình trong tháng 6 đã giảm xuống còn 676.000 căn, thấp hơn 6,6% so với mức 724.000 căn bán được trong tháng 5. Thậm chí, con số này còn thấp hơn 19,4% so với mức 839.000 căn bán được vào tháng 6 năm ngoái. Trong khi đó, các nhà phân tích kỳ vọng, doanh số bán nhà mới trong tháng 6 tăng ở mức 3,4%.

Giá trung bình một ngôi nhà mới xây trong tháng 6 chỉ tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù đó là mức tăng lớn trong lịch sử nhưng nó không là gì so với mức tăng hàng năm 15-20% trong những tháng trước đó.

Hầu hết những ngôi nhà rao bán trên thị trường đều thuộc phân khúc cao cấp bởi chi phí xây dựng tăng vọt khiến các nhà thầu không mặn mà với những căn nhà giá rẻ.

Cụ thể, gỗ xẻ mềm - một vật liệu xây dựng nhà ở chủ chốt ở Mỹ - đã tăng hơn 300% trong suốt thời kỳ đại dịch và dù hiện đã giảm đáng kể song vẫn cao hơn khoảng 75% so với mức trung bình trong năm 2019. Các sản phẩm gỗ xẻ khác vẫn ở mức cao.

Ông Peter Boockvar - Giám đốc đầu tư tại Bleakley Advisory Group - cho rằng đã có sự thiếu hụt về thiết bị đồ gia dụng, nhân công và các loại nhà giá rẻ. "Sự sụt giảm về doanh số bán nhà có thể là sự kết hợp của nhiều cú sốc và khả năng hoàn thiện nhà của các nhà thầu chậm lại do nhiều yếu tố đình hoãn", ông nói.

Nhà kinh tế Matthew Speakman của Zillow cho rằng, nếu so sánh hàng năm thì doanh số trong những tháng tới còn thấp nữa bởi vào thời điểm năm ngoái, thị trường bắt đầu tăng mạnh và đạt mức cao chưa từng có kể từ trước cuộc đại suy thoái.

Mặc dù nhu cầu của thị trường vẫn mạnh nhưng do giá nhà ở riêng lẻ của các hộ gia đình vẫn tiếp tục tăng cao, nên phần lớn người mua khó có khả năng chi trả. Cùng với nguồn cung dư thừa lớn, tâm lý của các công ty xây dựng nhà ở cũng giảm xuống.

"Dựa trên phân tích về dữ liệu nhà ở độc quyền, chúng tôi nhận thấy thị trường đang có những dấu hiệu hạ nhiệt", Nhà phân tích xây dựng nổi tiếng Ivy Zelman cho biết.

Nhật Linh
Theo CNBC

BẤT ĐỘNG SẢN VBCLAND - TRAO GIÁ TRỊ - TRỌN NIỀM TIN

Nhận thông tin dự án
 

Hồ sơ gồm: Bảng tính dòng tiền đầu tư, Bảng giá [New], Chính sách bán hàng [New], Hồ sơ thiết kế, Hợp đồng mua bán,... Tất cả trong 1 lần tải.

Họ và tên *
Số điện thoại *
+
0847708866