Hướng dẫn cách định giá bất động sản chính xác cho nhà đầu tư

Định giá bất động sản là một trong những vấn đề mà các nhà đầu tư trên thị trường bất động sản luôn quan tâm. Đặc biệt, là trong thời kỳ bất động sản đang biến động với nhiều cơn “sốt” đất chín người mười giá như hiện nay việc định giá là điều nên làm để tránh trường hợp mua bán quá mắc hoặc quá rẻ. Vậy, làm cách nào để định giá bất động sản chính xác cho nhà đầu tư? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời.

Những yếu tố ảnh hưởng đến định giá bất động sản 

Một số yếu tố tác động đến giá trị bất động sản bao gồm:
Yếu tố tự nhiên: Vị trí, diện tích bất động sản, địa hình và môi trường khu vực bất động sản.
Yếu tố kinh tế: Khả năng gia tăng giá trị của bất động sản và tính thanh khoản. Đây là yếu tố có giá trị quan trọng, tạo tiềm năng phát triển, khả năng thu hút đầu tư của khu vực.
Thị trường: Yếu tố này liên quan đến sức thu hút của bất động sản. Điều này thể hiện được xu hướng đầu tư đang hướng về khu vực nào.

Ngoài ra còn có yếu tố pháp lý của bất động sản, yếu tố uy tín của chủ đầu tư, chính trị, văn hóa của khu vực có bất động sản cũng ảnh hưởng đến giá cả, giá trị bất động sản của bạn. 

Những cách định giá bất động sản chính xác cho nhà đầu tư 

Dưới đây là những cách đơn giản về định giá mà bạn có thể tham khảo.

Đánh giá bất động sản qua vị trí 

Ngày nay, bất kỳ một ai mua bán bất động sản đều xem xét vị trí đầu tiên. Bởi lẽ phải thấy được tiềm năng trong vị trí, tọa lạc, những yếu tố xung quanh thuận tiện thì sẽ xuống tiền. Chính vì thế, vị trí bất động sản là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu giúp thẩm định giá bất động sản chính xác nhất . 

Nhà đầu tư cần nắm được dự án bất động sản tọa lạc ở đâu? Trung tâm hay vùng ven? Có những tiện ích hay giao thông khu vực như thế nào? Cụ thể, một dự án nằm ở khu vực mặt tiền giá sẽ khác hơn so với hẻm vì nơi mặt tiền đường có giá trị kinh doanh cao nên chắc chắn một điều giá bán sẽ cao hơn các bất động sản vùng ven hoặc trong hẻm. 

định giá bất động sản

Vị trí là yếu tố quan trọng trong việc định giá bất động sản

Thẩm định giá bất động sản qua bảng giá đất địa phương

Ngoài vị trí, việc xác định thăm dò bảng giá đối với các khu vực xung quanh nằm gần vị trí bất động sản của mình cũng giúp các nhà đầu tư thẩm định được giá. Hơn hết, thông qua bảng giá địa phương, giá cả của những nhà đầu tư khác, bạn có thể biết được mức giao động giá của thị trường hiện nay, tránh tình trạng mình bán quá rẻ trong khi đó bảng giá địa phương thì chênh lệch giá cao hơn rất nhiều. 

Hiện nay, chúng ta có thể tham khảo giá thị trường dựa vào những thông tin các công ty bất động sản, ngân hàng, website uy tín lớn, ... Với sự hỗ trợ của các nền tảng công nghệ hiện đại thì việc thẩm định giá bất động sản cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Ước tính giá trị thông qua tình trạng của bất động sản

Để đưa ra mức giá chính xác cho bất kỳ một sản phẩm nào, chúng ta cần phải hiểu được bản chất của sản phẩm đó. Chẳng hạn như: Đó là sản phẩm gì? Thuộc phân khúc nào? Cao cấp hay bình dân? Cũng như tình trạng hiện tại ra sao? Đương nhiên một sản phẩm đã qua sử dụng giá sẽ khác với sản phẩm mới. Và, các sản phẩm trong bất động sản cũng không phải là một ngọai lệ. 

Ngoài ra, khi đánh giá tình trạng bất động sản, chúng ta cũng cần phải tính toán tuổi thọ của bất động sản dựa trên thời điểm xây dựng và sửa chữa, từ đó đánh giá quá trình khấu hao giá trị bất động sản sao cho hiệu quả nhất.

Xác định giá thông qua giá bán bất động sản lân cận

Tiếp cận thị trường bất động sản lân cận cũng là một phương pháp giúp thẩm định giá chính xác. Cách này giúp xác định giá của bất động sản thông qua giá bán của những bất động sản lân cận. Để lấy được thông tin giá bán của những bất động sản lân cận, các doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể lấy từ truyền thông đại chúng về dự án đó. Hoặc lấy thông tin các sàn giao dịch bất động sản, sau đó tiến hành điều tra thống kế thông tin của những bất động sản xung quanh khu vực có bất động sản của bạn mong muốn. 

Ngoài ra, chúng ta cũng cần tìm hiểu thêm những bất động sản tương tự với bất động sản của mình để thẩm định giá, bao gồm diện tích, vị trí, khu vực đã giao dịch để có cơ sở so sánh và xác định giá cả chính xác hơn. Nếu như bất động sản của bạn đang ở một thị trường mà giá đất hoặc loại hình này đang nóng, thì bạn có thể gia tăng giá rao bán so với thông tin thẩm định giá mà bạn có được khoảng 10%. Còn nếu thị trường đang có nguy cơ đóng băng, bạn có thể sử dụng những thông tin thẩm định giá như một công cụ để ấn định giá bán bằng chính giá bạn đã khảo sát cộng thêm khoảng 5%.

Nhờ ngân hàng định giá bất động sản 

Thẩm định giá bất động sản qua ngân hàng là một trong những phương pháp đảm bảo an toàn nhất hiện nay. Bởi lẽ, ngân hàng khá chặt chẽ khi thẩm định tài sản bất động sản cho vay. Chính vì vậy, nếu có ngân hàng hỗ trợ, người mua sẽ an tâm về khu đất mình dự định mua nhưng cách thức này thường khá mất thời gian, người mua có thể vụt mất cơ hội vì chậm đưa ra quyết định. Vì ngân hàng định giá ở mức an toàn nên trên thực tế, giá có thể cao hơn 10-20%.

Bên cạnh đó, một cách khác mà nhà đầu tư có thể sử dụng là dựa vào kết quả của các đơn vị thẩm định giá chuyên nghiệp miễn phí hoặc trả phí trên cộng đồng mạng. Tất nhiên để đầu tư bất động sản hiệu quả và đảm bảo lợi nhuận cao, ngoài những phương pháp thẩm định giá bất động sản thì doanh nghiệp cùng nhà đầu tư cũng phải có giải pháp tối ưu quản lý kinh doanh bất động sản hiệu quả.

dinh-gia-bat-dong-san

Ngân hàng là nơi bạn có thể nhờ sự trợ giúp để định giá bất động sản

Tổng hợp thông tin và đưa ra đánh giá cuối cùng

Sau khi đã thu thập được nhiều thông tin hữu ích, bây giờ là lúc bạn cần xem xét, tổng hợp so sánh lại toàn bộ thông tin và quy định mức giá hợp lý cho bất động sản của mình. Trong trường hợp bạn vẫn còn phân vân trước quyết định thẩm định giá của mình, việc nhờ đến những người có kinh nghiệm hoặc các công ty chuyên thẩm định giá là điều nên làm, tránh tình trạng thẩm định sai giá một cách trầm trọng.

Giá trị của bất động sản được tạo thành từ rất nhiều yếu tố, do đó để định giá được chính xác thì chúng ta cần phải có đầy đủ các thông tin như: tình trạng pháp lý, quy hoạch của Nhà nước liên quan đến bất động sản, ... Trước khi tiến hành giao dịch bất động sản, cần tham khảo đầy đủ các bước đã nêu trên hoặc tìm đến các đơn vị chuyên thẩm định giá uy tín.

Trên đây là những cách hướng dẫn thẩm định giá bất động sản chính xác nhất dành cho các nhà đầu tư mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp gỡ thắc mắc làm thế nào để định giá được một bất động sản? Giúp bạn tìm ra những cơ hội đầu tư bất động sản thành công trong tương lai. 

BẤT ĐỘNG SẢN VBCLAND - TRAO GIÁ TRỊ - TRỌN NIỀM TIN

Nhận thông tin dự án
 

Hồ sơ gồm: Bảng tính dòng tiền đầu tư, Bảng giá [New], Chính sách bán hàng [New], Hồ sơ thiết kế, Hợp đồng mua bán,... Tất cả trong 1 lần tải.

Họ và tên *
Số điện thoại *
+
0847708866