Thị trường bất động sản sẽ qua cơn khốn khó dù dịch Covid-19 tác động mạnh

Bà Dương Thuỳ Dung – Giám đốc Cấp cao của CBRE Vietnam (công ty nghiên cứu về thị trường bất động sản) cho biết, bất động sản đang chịu ảnh hưởng rất nhiều từ đại dịch COVID-19, song “thị trường sẽ không đổ vỡ, khủng hoảng”.

Thị trường bất động sản sẽ khởi sắc kể cả khi dịch bện Covid -19

Thị trường bất động sản bị tác động nhưng không có chuyện đổ vỡ

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều chủ nhà phố, chủ căn hộ chung cư, thay vì đăng tin cho thuê đã chuyển sang rao bán, sang nhượng.

Các thông báo như: “Chính chủ bán nhà 9 tầng mặt phố Phạm Tuấn Tài, 145m2, 9 tầng giá 63 tỉ”; “Giá giật mình, nhà mặt phố Đoàn Kết, Biên Giang, Hà Đông 47 triệu/m2, 196m2, 1,5 tầng”; căn hộ chung cư 54m2 ở Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) với giá 1,3 tỉ đồng… xuất hiện nhan nhản trên các trang rao bán bất động sản.

Theo tìm hiểu của phóng viên, những chủ nhà rao bán tài sản ở thời điểm này do không đủ sức cầm cự qua khó khăn. Rao thuê không được, nên phải rao bán, sang nhượng. Những thông tin này khiến nhiều người lo ngại một cuộc khủng hoảng lặp lại như thời kỳ năm 2009.


Đua nhau rao bán nhà mặt tiền, chung cư .

Trả lời về vấn đề này, bà Dương Thuỳ Dung – Giám đốc Cấp cao của CBRE cho biết, bất động sản đang chịu ảnh hưởng rất lớn từ đại dịch COVID-19, song “thị trường sẽ không đổ vỡ, khủng hoảng”.

Bà Dung cho rằng, theo ghi nhận của CBRE, quý I chưa thấy có tình trạng “bán tháo”. Tại thị trường cơ cấp, nguồn cầu vẫn khá lớn, song giao dịch chững lại – vì chủ đầu tư không thể mở chào bán, vì lý do hạn chế tụ tập đông người. Việc rao bán cũng khó khăn do người dân hạn chế đi lại.

“Người mua nhà và chủ đầu tư trong trạng thái chờ đợi. Hiện tại hầu hết các chủ đầu tư đều giữ nguyên giá bán, hoặc giảm nhưng không đáng kể. Song, nếu người mua có sẵn tiền thì hoàn toàn có thể đầu tư ở thời điểm này, vì đây là cơ hội người mua có thể chọn mua nhà để có giá hợp lý”, đại diện CBRE nói.

Cũng theo bà Dung, nếu dịch bệnh kéo dài đến tháng 9 thì sẽ chứng kiến sụt giảm ở nhiều phân khúc, nhưng sự sụt giảm đó ở mức chấp nhận được của thị trường. Nguồn cầu về nhà ở vẫn rất cao. Do chịu yếu tố bất khả kháng nên thị trường chững lại.

“Chính phủ cũng đang kiểm soát dịch rất tốt. Với giả định năm nay đại dịch được kiềm chế, thị trường bất động sản bị tác động nhưng sẽ không có chuyển đổ vỡ”, bà Dung cho hay.

Thị trường nhà ở sẽ phục hồi nhanh nhất

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội cho biết, sau đại dịch, thị trường nhà ở sẽ phục hồi nhanh nhất so với các thị trường khác. Bởi, khi đầu tư vào nhà ở khách hàng luôn phải tính đến phương án dài hạn và tính trên các yếu tố về việc đô thị hóa, sự phát triển hạ tầng, tốc độ gia tăng dân số vẫn là rất hấp dẫn. 

Thị trường sẽ sàng lọc mạnh hơn các chủ đầu tư, càng chứng tỏ xu hướng sản phẩm được chọn phải từ các chủ đầu tư có uy tín, kinh nghiệm đã chứng tỏ về năng lực cung cấp sản phẩm tốt ra thị trường, đảm bảo pháp lý và giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người mua phù hợp với quy định.

Khi được hỏi “nhà đầu tư có nên mua nhà khi thị trường bất động sản xuất hiện nhiều chủ rao bán căn hộ chung cư “cắt lỗ”?”, bà Hằng cho rằng, thời điểm này – nếu nhà đầu tư đã đủ tự tin với dự án mình tìm hiểu và đánh giá có triển vọng về dài hạn, có thể đưa ra quyết định đầu tư, vì giá bán có thể hợp lý hơn trước đây do có các khuyến mại, ưu đãi thúc đẩy bán hàng giai đoạn này. 

Còn nếu chưa dành đủ thời gian cần thiết mà chỉ thấy giá hợp lý thì chưa nên quyết định. Bởi còn cần khảo sát đánh giá dự án một cách an toàn và hợp lý trong thời gian COVID-19 diễn biến phức tạp.

BẤT ĐỘNG SẢN VBCLAND - TRAO GIÁ TRỊ - TRỌN NIỀM TIN

Nhận thông tin dự án
 

Hồ sơ gồm: Bảng tính dòng tiền đầu tư, Bảng giá [New], Chính sách bán hàng [New], Hồ sơ thiết kế, Hợp đồng mua bán,... Tất cả trong 1 lần tải.

Họ và tên *
Số điện thoại *
+
0847708866